วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2554

อนุทินที่ 2

ความหมายของสมุนไพร
   -เป็นพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ใช้รักษาโรค
   -เป็นยาที่ได้จากส่วนของพืช
   -พืชที่ใช้เป็นตัวยา
   -ส่วนต่างๆของพืชที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้
   -เป็นพืชที่ใช้รักษาได้ทั้งภายในและภายนอก
ประเภทของสมุนไพร
   -ใช้ราก/ใช้หัว   เช่น ขิง ข่า
   -ใช้ใบ             เช่น ยี่หร่า
   -ใช้ลำต้น         เช่น ตะไคร้
   -ใช้เปลือกต้น    เช่น ยอ มะขาม
   -ใช้เปลือกราก   เช่น กระชาย
การประยุกต์สมุนไพร
   -มะขาม   นำมาทำเป็นสบู่
   -มะกรูด   นำมาทำเป็นแชมพู
   -มะนาว   นำมาทำเป็นน้ำยางล้างจาน
   -มะละกอ นำมาธูปไล่ยุง
   -นำมาทำเป็นเครื่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ของสมุนไพร
   -ใช้เป็นยารักษาโรค
   -รักษาบาดแผล
   -สมานแผล
   -ใช้ประกอบอาหาร
โทษของสมุนไพร
   -ฟ้าทลายโจร   ถ้ารับประทานอย่างเดียวในปริมาณมาก จะทำให้พละกำลังถดถอยและอาจจะทำให้เป็นอัมพฤกษ์
   -กัญชา      ถ้าใช้ในทางที่ผิดก็จะทำให้เป็นอันตรายแก่ร่างกายของผู้ที่ใช้
การเก็บรักษาสมุนไพรสด
   -รากและหัว เก็บในช่วงที่พืชหยุดการเจริญเติบโต
   -ดอก         เก็บในช่วงดอกบานแต่บางชนิดเก็บช่วงที่ดอกตูม เช่น กานพลู
   -ผล           เก็บในช่วงที่ผลไม่สมบรูณ์ เช่น ฝรั่ง
   -ใบ            เก็บใบที่เจริญเติบโตมากที่สุด เช่น กระเพรา
  -เปลือกต้น  เก็บช่วงฤดูร้อนต่อกับช่วงฤดูฝน เพราะ สะดวกในการลอก
การทำสมุนไพรแห้ง
  -ใช้ทำเครื่องดื่มด้วยวิธีการชงสมุนไพร
  -ลูกประคบสมุนไพร
  -นำใบชาแห้งใส่ในน้ำร้อน เพืื่่อให้มีกลิ่นหอม
การเก็บรักษาสมุนไพรแห้ง
  -เก็บไว้ในขวดโหล ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่โดนน้ำ
สมุนไพรอาหาร
จำแนกสมุนไพรได้ดังนี้
   -ผลเป็นอาหาร เช่น พริกไทย พริกชี้ฟ้า มะระ  มะนาว มะเขือเทศ บวบ
   -ดอกเป้นยา    เช่น ดอกขี้เหล็ก  ดอกแค พวงชมพู เฟื่องฟ้า ขจร ผักปลัง
   -รากเป็นอาหาร  เช่น หอมแดง กระชาย ขิง ข่า ขมิ้น กระเทียม
สมุนไพรกับแมลง
   -พริก ไล่เพลี้ย
   -ใบน้อยหน่า ฆ่าเหา
   -ตะไคร้หอม ไล่ยุง
   -เปลือกส้ม ไล่ยุง





































  












 








      

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น