ความหมายของสมุนไพร
-เป็นพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ใช้รักษาโรค
-เป็นยาที่ได้จากส่วนของพืช
-พืชที่ใช้เป็นตัวยา
-ส่วนต่างๆของพืชที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้
-เป็นพืชที่ใช้รักษาได้ทั้งภายในและภายนอก
ประเภทของสมุนไพร
-ใช้ราก/ใช้หัว เช่น ขิง ข่า
-ใช้ใบ เช่น ยี่หร่า
-ใช้ลำต้น เช่น ตะไคร้
-ใช้เปลือกต้น เช่น ยอ มะขาม
-ใช้เปลือกราก เช่น กระชาย
การประยุกต์สมุนไพร
-มะขาม นำมาทำเป็นสบู่
-มะกรูด นำมาทำเป็นแชมพู
-มะนาว นำมาทำเป็นน้ำยางล้างจาน
-มะละกอ นำมาธูปไล่ยุง
-นำมาทำเป็นเครื่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ของสมุนไพร
-ใช้เป็นยารักษาโรค
-รักษาบาดแผล
-สมานแผล
-ใช้ประกอบอาหาร
โทษของสมุนไพร
-ฟ้าทลายโจร ถ้ารับประทานอย่างเดียวในปริมาณมาก จะทำให้พละกำลังถดถอยและอาจจะทำให้เป็นอัมพฤกษ์
-กัญชา ถ้าใช้ในทางที่ผิดก็จะทำให้เป็นอันตรายแก่ร่างกายของผู้ที่ใช้
การเก็บรักษาสมุนไพรสด
-รากและหัว เก็บในช่วงที่พืชหยุดการเจริญเติบโต
-ดอก เก็บในช่วงดอกบานแต่บางชนิดเก็บช่วงที่ดอกตูม เช่น กานพลู
-ผล เก็บในช่วงที่ผลไม่สมบรูณ์ เช่น ฝรั่ง
-ใบ เก็บใบที่เจริญเติบโตมากที่สุด เช่น กระเพรา
-เปลือกต้น เก็บช่วงฤดูร้อนต่อกับช่วงฤดูฝน เพราะ สะดวกในการลอก
การทำสมุนไพรแห้ง
-ใช้ทำเครื่องดื่มด้วยวิธีการชงสมุนไพร
-ลูกประคบสมุนไพร
-นำใบชาแห้งใส่ในน้ำร้อน เพืื่่อให้มีกลิ่นหอม
การเก็บรักษาสมุนไพรแห้ง
-เก็บไว้ในขวดโหล ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่โดนน้ำ
สมุนไพรอาหาร
จำแนกสมุนไพรได้ดังนี้
-ผลเป็นอาหาร เช่น พริกไทย พริกชี้ฟ้า มะระ มะนาว มะเขือเทศ บวบ
-ดอกเป้นยา เช่น ดอกขี้เหล็ก ดอกแค พวงชมพู เฟื่องฟ้า ขจร ผักปลัง
-รากเป็นอาหาร เช่น หอมแดง กระชาย ขิง ข่า ขมิ้น กระเทียม
สมุนไพรกับแมลง
-พริก ไล่เพลี้ย
-ใบน้อยหน่า ฆ่าเหา
-ตะไคร้หอม ไล่ยุง
-เปลือกส้ม ไล่ยุง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น